Dòng tiền ròng ncf là gì năm 2024

Trước khi bạn vận hành doanh nghiệp, bạn cần phải biết cách tính dòng tiền thuần. Các dòng tiền được chia làm 3 loại khác nhau: hoạt động kinh doanh, tài chính và đầu tư. Vậy dòng tiền thuần là gì? Cách xác định dòng tiền thuần trong doanh nghiệp? Mời quý bạn đọc cùng Phần mềm kế toán EasyBooks tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Dòng tiền ròng ncf là gì năm 2024

1. Dòng tiền thuần là gì?

1.1 Dòng tiền là gì?

– Dòng tiền có tên tiếng Anh Cashflow – đôi khi còn được gọi với cái tên là dòng lưu chuyển của tiền tệ là một thuật ngữ trong kinh tế. Dòng tiền được dùng để chỉ sự lưu chuyển (ra và vào) của tiền mặt hoặc các tài sản tương đương tiền mặt.

Quản trị dòng tiền thực chất là việc doanh nghiệp đề ra các chiến lược, thực hiện các hoạt động kinh doanh và có sự đánh giá, nhằm điều chỉnh sự chuyển đổi của dòng tiền trong doanh nghiệp, với mục đích là tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp thu được.

Quản trị dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp có thể chủ động nắm bắt được tình hình tài chính, cũng như hiệu quả của việc sử dụng nguồn tài chính của doanh nghiệp. Đó sẽ là cơ sở chắc chắn để doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. Có thể nói, quản trị dòng tiền tốt và hiệu quả sẽ giúp đảm bảo sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp, quyết định đến sự sống còn của cả một doanh nghiệp.

1.2 Dòng tiền thuần là gì?

  • Dòng tiền thuần chính là dòng tiền có thể thu được và sử dụng trong doanh nghiệp. Có 3 loại dòng tiền thu thuần cụ thể là:
  • Dòng tiền thuần sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dòng tiền thuần sử dụng cho các hoạt động tài chính và cuối cùng là dòng tiền thuần từ các hoạt động đầu tư.

\>>>>>> Tìm hiểu thêm: Cá Nhân, Chủ Doanh Nghiệp Nợ Thuế Không Được Xuất Cảnh?

2. Cách xác định dòng tiền thuần trong doanh nghiệp

Dòng tiền ròng ncf là gì năm 2024

Dòng tiền thuần (hay còn gọi là “dòng tiền ròng”, net cash flow) là số dư tiền hay kết quả chênh lệch giữa số tiền chi ra và thu vào của doanh nghiệp, được đo lường trong một khoảng thời gian nhất định.

Dòng tiền thuần = Tổng tiền thu vào – Tổng tiền chi ra

Kết quả net cash flow sẽ có 2 trường hợp:

  • Dòng tiền thuần dương: tức số tiền thu vào lớn hơn số tiền chi ra
  • Dòng tiền thuần âm: tức số tiền thu vào nhỏ hơn số tiền chi ra.

Để nói rằng kết quả dương hay âm là tốt hay xấu còn phải tùy thời điểm và chiến lược tạo dòng tiền của doanh nghiệp. Thông thường, doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư thì dòng tiền sẽ đi ra là chủ yếu để trang trải cho mua sắm nhà xưởng, máy móc. Nếu doanh nghiệp đang trong giai đoạn bán hàng ổn định thì dòng tiền sẽ đi vào nhiều hơn. Quan trọng hơn, doanh nghiệp cần quản trị dòng tiền hiệu quả, tránh lâm vào tình trạng thiếu tiền mặt.

\>>>>> Xem thêm: Gia Hạn Thời Gian Nộp Thuế Và Tiền Thuê Đất Năm 2023

3. Phân biệt dòng tiền thuần và lợi nhuận

Trong kinh doanh, rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm là dòng tiền thuần và lợi nhuận bởi vì họ cho rằng về bản chất hai thuật ngữ này là tương đương nhau. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm, để phân biệt hai khái niệm này, ta có thể nhìn vào cách tính và ví dụ như sau:

Cách tính:

Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – dòng tiền ra

Lợi nhuận = Doanh thu – chi phí

Ví dụ:

Bạn có dự định mở một cửa hàng bán quần áo với số vốn ban đầu là 400 triệu đồng. Trong tháng đầu tiên kinh doanh, bạn thu được một khoản thu nhập là 20 triệu đồng, tiền nhập hàng hóa là 100 triệu đồng, các khoản chi phí phát sinh khác là 200 triệu đồng. Từ cách tính trên ta có:

  • Dòng tiền thuần = 500 triệu (tiền vốn) + 20 triệu (tiền thu từ kinh doanh) – 100 triệu (tiền nhập hàng hóa) – 200 triệu (chi phí phát sinh) = 220 triệu đồng
  • Lợi nhuận = 20 triệu (tiền thu từ kinh doanh) – 100 triệu (tiền nhập hàng hóa) – 200 triệu (chi phí phát sinh) = -280 triệu đồng

Như vậy, với ví dụ bên trên ta có thể thấy được rằng dòng tiền và lợi nhuận là khác nhau. Việc bạn có lợi nhuận chưa chắc đã có tiền mặt và trong trường hợp bạn có tiền mặt chưa chắc bạn đã có lợi nhuận.

\>>>>>> Tìm hiểu thêm: Tra Cứu Nợ Thuế Doanh Nghiệp

4. Vai trò và cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong tài chính cá nhân

Dòng tiền ròng ncf là gì năm 2024

4.1 Vai trò của việc quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng là việc vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp đó có thể triển khai hiệu quả hoạt động bán hàng. Sau đây là những lợi ích mà việc quản lý dòng tiền mang lại cho doanh nghiệp.

– Giúp quản lý tài chính: Việc quản lý dòng tiền hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình tài chính của công ty ở thời điểm hiện tại.

– Huy động vốn kịp thời: Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có những giai đoạn mà doanh nghiệp sẽ phải huy động vốn, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn để có thể phục vụ nhu cầu kinh doanh.

– Chế độ nhân viên tốt hơn: Việc quản lý tốt dòng tiền cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các chế độ, chăm sóc dành cho nhân viên như khen thưởng nhân viên, các chế độ chăm lo đời sống…

\>>>>>> Có thể bạn quan tâm: Các Biện Pháp Cưỡng Chế Nợ Thuế

4.2. Cách quản lý dòng tiền hiệu quả

– Đo lường dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp: Để quản lý dòng tiền một cách hiệu quả đầu tiên doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch dòng tiền cụ thể. Bởi dự đoán dòng tiền cũng là một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp có thể nhìn được các khả năng sẽ xảy ra trong tương lai từ các khoản nợ của doanh nghiệp.

– Dự đoán dòng tiền thu vào: Để dòng tiền luôn dương thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo dòng tiền vào lúc nào cũng phải lớn hơn dòng tiền ra. Để dự báo và đảm bảo dòng tiền vào doanh nghiệp cũng cần loại bỏ các yếu tố hàng tồn kho, hàng lỗi thời, yêu cầu khách hàng thanh toán trực tiếp tại thời điểm giao dịch, xây dựng chính sách giảm giá, chiết khấu cho những hóa đơn thanh toán nhanh chóng…

– Dự đoán dòng tiền ra: Để quản lý dòng tiền ra hiệu quả, doanh nghiệp phải có chiến lược chi tiêu cũng như đầu tư một cách cẩn thận để tránh được những sai sót và vượt mức mà doanh nghiệp đề ra. Để làm được điều này, các nhà quản trị có thể tận dụng từ các khoản nợ, tạo dựng mối quan hệ của mình để trì hoãn việc trả sớm, linh hoạt trong các điều khoản thanh toán hơn.

Trên đây, EasyBooks đã giúp bạn tìm hiểu mức “Dòng Tiền Thuần Là Gì?“. Hy vọng thông tin này hữu ích tới quý bạn đọc.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới Phần mềm kế toán EasyBooks qua số hotline: 1900 57 57 54. Đội ngũ nhân viên của SoftDreams luôn hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.