1 bình ga du lịch là bao nhiêu năm 2024

1 bình gas mini dùng được bao lâu còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng như nấu ăn hàng ngày, ăn lẩu hay nướng thịt,... 1 lon gas có thể dùng hết trong 1 - 2 tiếng nhưng cũng có thể đáp ứng nhu cầu nấu ăn trong 2 - 3 ngày.

Tại Việt Nam, bếp gas mini và lon gas vẫn được sử dụng phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng khi cần thưởng thức các món lẩu, nướng, hấp tại bàn hay dùng cho đèn khò. Ngoài ra, một số tín đồ du lịch dã ngoại, phượt thủ hay sinh viên có nhu cầu nấu nướng ít cũng lựa chọn loại bếp này. “1 bình gas mini dùng được bao lâu” trở thành vấn đề được người dùng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống quan tâm khi muốn tính toán chi phí sử dụng gas hàng tháng.

1. 1 bình gas mini nấu được bao lâu

​​​​​​Chú trọng đến tính linh hoạt và tiện lợi, lon gas có kích thước nhỏ gọn với đường kính khoảng 7 - 9cm, chiều cao khoảng 12 - 20cm. Với kích thước này, 1 bình gas mini có thể nạp được các mức: 0,12 - 0,15(kg); 0,22 - 0,25(kg) và 0,30 - 0,33(kg) khí gas.

1 bình ga du lịch là bao nhiêu năm 2024
​​​​​​​

Khí gas được nạp vào lon gas thường là 100% Butan hoặc 30% Butan kết hợp 70% Isobutan (đồng phân của Butan). Loại khí này có nhiệt lượng khoảng 47.000 kJ/kg. Các mẫu bếp gas mini trên thị trường hiện nay thường có công suất tối đa khoảng 2,5 - 3,5kW (tương đương khoảng 90.000 - 126.000 kJ/h. Với mức nhiệt lượng này, thời gian đun nấu của 1 bình gas mini tương ứng với mục đích sử dụng như sau (nếu chỉ sử dụng khoảng 50-80% công suất tối đa):

Thời gian nấu Mục đích sử dụng Bình 0,12 - 0,15kg Bình 0,22 - 0,25kg Bình 0,30 - 0,33kg Nấu lẩu/hấp/nướng ~1 tiếng ~1,5 - 2 tiếng ~2,5 - 3 tiếng Nấu ăn (2 bữa/ngày cho 1 người) ~1 ngày ~2 ngày ~3 ngày Dùng cho đèn khò Tùy nhu cầu sử dụng Tùy nhu cầu sử dụng Tùy nhu cầu sử dụng

Để biết bình gas mini còn hay hết, người dùng có thể kiểm tra dễ dàng bằng 1 trong những cách sau:

◾ Quan sát màu sắc ngọn lửa: Nếu ngọn lửa đỏ hơn bình thường thì có thể sắp hết gas.

◾ Bật bếp: Nếu bật bếp nhiều lần mà không thấy lên lửa thì rất có thể bình gas đã hết.

◾ Lắc bình gas: Cầm lon gas và lắc mạnh, nếu không nghe thấy tiếng kêu do nước va vào thành bình nghĩa là bình đã hết gas.

1 bình ga du lịch là bao nhiêu năm 2024

Hiện nay, lon gas mini loại 0,22 - 0,25kg của Ikura, 2S, Namilux, Max,... có giá bán lẻ khoảng 20.000 - 25.000/bình. Như vậy, nếu dùng để nấu ăn hàng ngày, người tiêu dùng sẽ tốn khoảng 300.000 - 375.000 đồng/tháng. So với bình gas lớn 12kg, giá ~400.000 đồng/bình có thể nấu được từ 2 - 3 tháng thì việc sử dụng bình gas mini để nấu ăn hàng ngày hoàn toàn không mang lại hiệu quả về kinh tế.

Do đó, bình gas mini chỉ nên sử dụng khi ăn lẩu, dùng đèn khò hay mang theo khi du lịch, dã ngoại. Với cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu nấu nướng hàng ngày, dùng bếp gas kết hợp bình gas lớn sẽ tiết kiệm chi phí sử dụng hơn.

2. Có nên dùng lon gas nạp lại từ bình gas lớn

Hiện nay, thực trạng sử dụng lon gas mini được nạp lại diễn ra phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn, khu phòng trọ sinh viên, công nhân ở Việt Nam. Hành vi này không chỉ vi phạm quy định về kinh doanh, sử dụng khí mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Trên thực tế, không ít tai nạn nổ bình gas mini xảy ra do sử dụng lon gas cũ nạp lại trái phép.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, sử dụng ở nhiệt độ cao hơn bình thường, các bình gas mini thường chỉ nạp đến 85% thể tích của lon. Khí gas dùng để nạp gần như 100% là Butan với áp suất chỉ khoảng 2,5kg/cm2. Độ dày thành bình, van của vỏ bình gas mini cũng được sản xuất để đáp ứng thông số này.

Thế nhưng, các lon gas được nạp lại trái phép thường sử dụng LPG chiết từ bình 12kg hoặc 45kg. Loại khí gas này là hỗn hợp của cả Butan và Propan, có áp suất khoảng 6,5kg/cm2, gấp 2-3 lần áp suất tiêu chuẩn. Quá trình chiết nạp vào lon gas thường thực hiện thủ công nên khó kiểm soát được lượng gas tối đa. Do đó, những lon gas này có nguy cơ bị nổ nếu lưu trữ, sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao.

1 bình ga du lịch là bao nhiêu năm 2024

Lon gas cũ được nạp lại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao khi sử dụng

Chưa kể, lon gas bị chiết nạp lại trôi nổi trên thị trường thiếu sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Rất nhiều vỏ bình gas mini bị xuống cấp, gỉ sét, móp méo được nạp lại nhiều lần làm tăng nguy cơ mất an toàn, có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Do đó, người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dụng lon gas đã được nạp lại nhiều lần tại các cửa hàng tạp hóa, dịch vụ đổi lon gas. Khi có nhu cầu, người dùng nên mua bình gas mới tại các cửa hàng, đại lý uy tín. Khi sử dụng hết, nên “trả” lại vỏ lon gas cho thương nhân sở hữu thông qua đại lý phân phối chính thức để tránh vỏ bình cũ lưu hành tràn lan trên thị trường. Khi dùng lẩu tại các điểm dịch vụ ăn uống có sử dụng bếp và bình gas mini, khách hàng nên từ chối sử dụng bình gas cũ để bảo vệ an toàn cho mình và người đi cùng.

► Xem thêm: Tại sao không nên sử dụng bình gas mini tại các dịch vụ đổi lon gas?

Như vậy, 1 bình gas mini dùng được bao lâu còn tùy thuộc vào mục đích và số lần sử dụng. Trung bình, 1 lon gas có thể nấu liên tục khoảng 1 - 2 tiếng với các món ăn thông thường, ăn lẩu. Nếu sử dụng cho đèn khò thì thời gian sử dụng có thể lâu hơn.

1 bình gas mini sử dụng được bao lâu?

Như vậy, nếu bật bếp ở chế độ tối đa (100% công suất), 1 bình gas mini sẽ nấu được khoảng 1 - 1,3 giờ. Nếu chỉ bật bếp ở mức khoảng 60 - 70% công suất, thời gian dùng hết 1 bình gas mini sẽ khoảng 1,5 - 2 giờ.

Bình ga 6kg xài được bao lâu?

Bình gas 6kg có thể sử dụng từ 20 đến 25 ngày, đảm bảo nguồn năng lượng ổn định cho bếp của bạn trong thời gian dài. Với kích thước nhỏ gọn dễ di chuyển, đây là lựa chọn đáng tin cậy cho không gian bếp nhỏ của bạn.

1 bình ga đây bao nhiêu cân?

Thông thường, 1 bình gas Petrolimex 12kg sẽ có tổng trọng lượng là 25kg, bao gồm khoảng 13kg vỏ bình cộng với 12kg gas có trong bình. Đôi khi vỏ bình cũng có trọng lượng trên 13kg một chút và các doanh nghiệp đều ghi rõ trọng lượng vỏ bình trên thân bình, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

1 bình gas bao nhiêu lít?

Bình có áp suất thiết kế là 240 Psi, 17 Kg/cm2; áp suất kiểm tra thủy lực là 480 Psi, 34 Kg/cm2, giúp đảm bảo an toàn trong quá trình chuyên chở, sử dụng gas. Thể tích bình gas công nghiệp 48kg là 99 lít ± 0.5%, trọng lượng khí gas trong bình là 48kg bao gồm butan và propan.