Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Trong khi nhiều anime tập trung mang lại giá trị giải trí, khai thác chủ nghĩa anh hùng, tình yêu quê hương, gia đình, bạn bè, tình yêu, hay nhiều nhất là chủ đề môi trường. Một số anime khác lại tập trung vào kiến thức giáo dục. Xem các anime này để vừa giải trí nhẹ nhàng vừa học được nhiều kiến thức chuyên môn hay ho cũng là cách bạn khơi gợi thêm niềm đam mê nơi mình.

Food Wars (2015) - Ẩm thực không biên giới

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Các món ăn ngon luôn xuất hiện trong hầu hết mọi bộ anime mọi chủ đề. Đôi khi chúng chỉ là sinh hoạt thường nhật của nhân vật, đôi khi là nguồn tiếp thêm năng lượng cho trận đấu. Nhưng với người đam mê ẩm thực, một món ăn ngon đâu chỉ ăn-ngon mà còn là thứ nuôi dưỡng tinh thần. Để tình yêu với ẩm thực bay cao, bay xa, một trong những anime xuất sắc nhất bạn nên xem chính là Food Wars.

Xem thêm: Anime có 10 tình bạn khác phái trong sáng như trăng rằm này

Lấy bối cảnh Viện Ẩm thực Totsuki ưu tú ở Tokyo, nơi chỉ một số ít đầu bếp tài ba nhất mới có thể tốt nghiệp. Thông qua câu chuyện và nhiều tình tiết trong Food Wars, bạn chắc chắn sẽ học được nhiều điều.

Ngoài những bài học đắt giá về các kỹ năng cần thiết để trở thành một đầu bếp danh giá, bạn sẽ còn được khám phá quy trình làm việc nghiêm ngặt trong ngành dịch vụ thực phẩm. Chưa hết hàng loạt các công thức nấu ăn được liệt kê chi tiết cùng với phân tích khoa học hẳn hoi về các thành phần trong món ăn sẽ giúp bạn vừa thích thú, mải trầm trồ và tích lũy được kho kiến thức ẩm thức đáng kể. Xem xong bộ phim này đảm bảo bạn sẽ xắn tay áo vào bếp làm một loạt các món ăn có cái tên rất kêu từ phim như Chaliapin Steak Don, Eggs Benedict, Rainbow Terrine, Apple Risotto, Sumire Karaage Rolls…

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Silver Spoon (2013 - 2014) - Trải nghiệm làm nông, tạo ra thực phẩm sạch

Nếu bạn vừa muốn tích lũy kiến thức nuôi trồng nông nghiệp và cả kỹ năng nấu ăn cùng lúc thì series anime nổi tiếng Silver Spoon là quá hợp.

Silver Spoon là câu chuyện về Hachiken, một chàng trai thành thị vì đã quá mệt mỏi với cuộc sống thành thị, đã quyết định chuyển về nông thôn sinh sống. Cậu bắt đầu học mọi thứ về trồng trọt, chăn nuôi chuyên nghiệp tại một học viện nông nghiệp trong vùng. Hành trình buông bỏ, trải nghiệm và tận hưởng của Hachiken sẽ là nguồn cảm hứng lớn cho tất cả người xem.

Silver Spoon là một anime hài hước dí dỏm nhẹ nhàng. Nhưng ngoài những thước phim vui vẻ giải trí đó, bạn chắc chắn sẽ học được nhiều thứ bổ ích cho bản thân. Kiến thức sâu sắc về cội nguồn của các loại thực phẩm, cách chúng được trồng, thu hoạch và chế biến thế nào, rồi canh tác trong nhà máy và nuôi trồng hữu cơ tự túc khác nhau thế nào… Bạn sẽ có cái nhìn vừa bao quát vừa chi tiết về mọi thực phẩm nuôi sống chúng ta, để từ đó có nhận định đúng hơn về khái niệm “thực phẩm sạch và sự phát triển bền vững” của con người.

Moyashimon (2007) - Thế giới vi sinh vật và những điều bạn chưa biết

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Không phải bộ anime nào cũng khai thác chuyên sâu vào một khía cạnh cuộc sống. Và anime khai thác sâu đề tài Vi khuẩn và Virus học thì lại càng hiếm hoi hơn. Cells At Work cũng là một lựa chọn tốt nhưng hơi bị giáo điều. Thay vào đó bạn nên xem Moyashimon hơn.

Câu chuyện xoay quanh Tadayasu, một sinh viên trẻ vừa đăng ký vào Học viện. Cậu đặc biệt tò mò về các loài vi khuẩn và virus. Chính bộ phim này sẽ xóa đi phần nào quan điểm chưa đúng đắn về vi trùng nói chung.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Chúng ta thường luôn nghĩ mọi thứ “vi” nói chung gồm vi trùng, vi khuẩn, virus đều đáng sợ, nên tránh xa vì có thể gây ra mọi loại bệnh khó lường. Tuy nhiên đó chỉ là một phần phiến diện. Bạn nhớ lại đi. Chúng ta đã có các loại men vi sinh tốt cho tiêu hóa, và như một phát minh vĩ đại nhất: nhân loại đã có vaccine.

Moyashimon đã đưa ra các nhìn khách quan, khẳng khái nhất về tầm quan trọng của vi trùng vi khuẩn virus học trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế khoa học nói chung. Bắt đầu từ mong muốn cải thiện sức khỏe đường ruột, nâng cao lên góc nhìn sâu sắc toàn diện về Hệ thống miễn dịch nói chung của con người.

Xem bộ anime này xong, hẳn cách nghĩ của bạn về thế giới vi mô quanh ta sẽ khác đi rất nhiều đấy.

Spice And Wolf (2008 - 2009) - Học về kinh tế trung cổ, cội nguồn của mọi nền kinh tế hiện đại

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Spice and Wolf cho người xem đồng hành cùng Kraft Lawrence, một nữ thương gia trẻ đi du lịch châu u thời Trung cổ để bán đồ cổ. Bạn đồng hành là một nam nhân quyến rũ đáng tin cậy cậy tên Holo. Câu chuyện dĩ nhiên xoay quanh những thăng trầm, cạm bẫy mà đôi trẻ sẽ đối mặt trên đường tìm kiếm và thanh lý các món đồ cổ kỳ lạ.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Nhưng đó chỉ là bề mặt, sâu hơn, Spice and Wolf là một bài học lớn về Nền kinh tế và Chủ nghĩa trọng thương. Mọi trao đổi hàng hóa và mặc cả được tái hiện trong series anime này được cho là mực thước và có tính giáo dục cao vì nó đơn giản, nguyên thủy và dễ hiểu hơn nhiều so với kiểu mẫu văn hóa tài chính phức tạp ngày nay (điển hình là những gì đang xảy ra mỗi ngày tại Wall Street).

Khi Kraft và Holo chu du từ làng này sang làng khác, cả hai đã thực hiện rất nhiều giao dịch kinh doanh rất chi tiết. Quan sát, xem và chiêm nghiệm toàn bộ quá trình đó, bạn sẽ hiểu thêm nhiều về cách thức vận hành của nền kinh tế khởi nguồn của con người xuất hiện từ thời trung cổ. Từ đó có cái nhìn bao quát, cội nguồn hơn về hoạt động của các nền kinh tế hiện đại, vốn chỉ là cấp độ cao hơn hoặc là phân nhánh từ nền kinh tế trung cổ.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Bạn sẽ biết được mọi thứ về sự phát triển leo thang của Cung và Cầu, Xu hướng thị trường là gì, đầu cơ tích trữ mang lại lợi hại gì cho xã hội, Giao dịch tiền tệ có những mảng nhánh nào… Với người có đam mê làm, điều hành, nghiên cứu kinh tế hoặc cả các nhà đầu tư tương lai, kho kiến thức kinh doanh cơ bản vững chắc mà Spice and Wolf đưa ra chắc chắn là cả kho báu quý giá.

Bartender (2006) - Nghệ thuật pha chế, nghệ thuật chữa lành

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Bartender đẹp trai, sâu sắc, chân tình Ryu Sasakura luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và đưa ra nhiều lời khuyên thỏa đáng cho những vị khách quen của mình tại quán bar Eden Hall, Quận Ginza của Tokyo. Để làm cầu nối đầy cảm hứng cho lời khuyên thật lòng đó, Ryu đã nói về thế giới pha chuyên nghiệp của mình. Nếu lắng nghe kỹ các chi tiết, bạn sẽ nhận ra mọi lời diễn giải đều có liên quan đến nghệ thuật pha chế cocktail và các tương tác hóa học thú vị.

Mỗi lần Ryu tập trung pha chế một ly cocktail mới phù hợp với tâm sự của vị khách, trong quá trình hoàn thiện nó, bạn sẽ được nghe và xem nhiều công thức pha chế thực tế, làm sao để trở thành người pha chế giỏi, các phản ứng hóa học có thể xảy ra khi để vị này tiếp xúc với màu sắc kia và nhiều kiến thức hữu ích khác.

Không chỉ vậy, cách Ryu gửi gắm tâm huyết, tình cảm và những bài học giá trị tinh thần đến từng người khách đang mang đầy tâm sự kia chắc chắn cũng sẽ xoa dịu phần nào tâm trí bạn. Thời gian xem Bartender là thời gian thả lỏng tâm hồn và nhớ về những câu chuyện đi qua đời mình.

Shirobako (2014) - Bạn muốn biết làm thế nào tạo ra một bộ hoạt hình anime?

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Anime, một phần của văn hóa Nhật Bản, đã tạo nên làn sóng văn hóa, nghệ thuật lớn không chỉ trong các nước Châu Á mà tỏa sáng khắp thế giới. Từ hình ảnh, cốt truyện, âm nhạc, chuyển động, mỗi khung hình đều là một nghệ thuật đi sâu vào tâm trí người xem và mang đến nhiều giá trị tinh thần đạo đức cao.

Anime vì vậy luôn là một lĩnh vực được nhiều người ngưỡng mộ. Không ít bạn trẻ từ tò mò, đã dùng tài năng thiên bẩm và sức sáng tạo của mình nhiệt tình theo đuổi một vai trò trong ngành công nghiệp anime.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Nếu bạn yêu thích anime, có chí hướng gia nhập ngành hoặc tò mò về cách người ta tạo ra một anime thế nào, thì nên xem Shirobako.

Xem thêm: Điểm danh 10 anime được đánh giá cao nhất trên MyAnimeList

Shirobako là một anime lý tưởng để bạn có thể tìm hiểu toàn bộ quy trình sản xuất anime. Phim kể về Aoi, một sinh viên nghệ thuật tài năng. Một cơ hội mở ra cho Aoi và đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô. Một sự kiện tình cờ, Aoi được nhận làm PA tại một xưởng phim hoạt hình anime nổi tiếng. Tại đây cô đã được mở mang tầm mắt và nhận ra để trở thành một cá nhân nổi trội trong lĩnh vực này, khiếu vẽ trời cho chỉ là một bước khởi đầu.

Quan trọng hơn, một người phải đủ quyết tâm, đủ dũng khí theo đuổi quyết tâm của mình tới cùng. Bạn phải làm việc chăm chỉ, kiên nhẫn. Phải luôn giữ cho mình tinh thần sáng tạo, lắng nghe góp ý của đồng nghiệp và cấp trên, nhưng cũng cần kiên định đúng lúc để bảo vệ chính kiến và thành quả sáng tạo của mình.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Có những bài học thực tế trong ngành anime khá đau lòng. Như việc bạn nỗ lực hết sức với rất nhiều kế hoạch định trước, nhưng cuối cùng không phải lúc nào chúng cũng thành hiện thực. Hay như có khi bạn thấy mình như đang làm một cuộc bứt phá vượt ra khỏi những khuôn mẫu thông thường, nhưng hóa ra trong mắt mọi người xung quanh nó lại là ý tưởng khó chấp nhận.

Đó là giá trị tinh thần. Về mặt kiến thức, Shirobako chia sẻ một cách thẳng thắn với người xem tất cả các kiến thức liên quan đến anime: công cụ làm phim, kỹ thuật thực hành, quá trình tạo ra anime bằng nghệ thuật vẽ tay hoàn toàn từ đầu tới cuối, về những giọt mồ hôi và cả nước mắt, lẫn hy sinh của nhiều nghệ sĩ anime đã đổ ra trong các studio anime nổi tiếng. Mọi thứ trong Shirobako đều là những bài học chân thành.

Hyouge Mono (2011) - Học lịch sử theo cách khác

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Tiến sĩ gây mê trong mọi lớp học tự cổ chí kim tới này đều gọi tên Thầy giáo dạy Sử. Trường học Nhật Bản cũng không ngoại lệ.

Nhưng có một anime đã ít nhiều thay đổi định kiến này.

Hyouge Mono là bộ anime vừa có tính giải trí cao, vừa mang đến kho kiến thức vô giá về Lịch sử Nhật Bản thời phong kiến. Bằng một câu chuyện vui vẻ, không quá thâm cung bí sử hay đi sâu vào những khía cạnh khô cứng, Hyouge Mono dùng cách tiếp cận dễ thở cho người xem mọi độ tuổi.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Bộ phim tả thực toàn diện về lịch sử chiến tranh bị tàn phá của Nhật Bản, các thế lực áp đảo trong xã hội. Hyouge Mono đặc biệt nói nhiều về Trà và Trà Đạo. Có thể nói về khía cạnh lịch sử, Hyouge Mono đã đi xa, xa hơn rất nhiều so với các anime giả tưởng lịch sử mà bạn từng biết trước đây.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Bạn sẽ được xem một âm mưu lớn trong cung điện, được biết về tham vọng chính trị và hàng loạt mưu đồ của lãnh chúa Sasuke Furuta. Ông ta vừa điềm nhiên khi sống ung dung với nghệ thuật Trà Đạo mỗi ngày, nhưng đồng thời thẳng thừng làm đủ mọi việc để leo lên nấc thang danh vọng của hệ thống đẳng cấp Nhật Bản. Chắc chắn đây chẳng phải là một bộ anime “cung đấu” đâu. Nhưng kịch tính và tầng tầng lớp lớp thuyết âm mưu trong các tình tiết sẽ khiến bạn nổi da gà.

Quan trọng nhất, Hyouge Mono dù tiếp cận theo cách khác đi, nhưng vẫn luôn trung thành với câu chuyện lịch sử có thật trong sử sách. Nhờ vậy người xem vừa được giải trí vừa biết được nhiều góc khuất thú vị trong lịch sử Nhật Bản một thời.

Haikyuu !! (2014-2020) - Kỳ tích không tự nhiên đến

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Nếu bạn là một vận động viên trẻ đang muốn tìm hiểu về loạt khái niệm: tinh thần đồng đội, tinh thần thể thao và lợi ích của việc tập thể dục hàng ngày. Hay đơn giản là muốn xem một anime đề tài thể thao, thể dục năng động ngầu ngầu, Haikyuu là một anime quá hợp.

Chuyện trong Haikyuu kể về Hinata, một thanh niên có niềm đam mê cháy bỏng vừa gia nhập đội bóng cấp 2 trong trường, ước mơ lớn của cậu là vươn lên vị trí ngôi sao sau khi đánh bại các đối thủ nặng ký của trường và cả bên ngoài.

Bạn sẽ được chứng kiến nhiều đường bóng mê hoặc, qua đó hiểu rõ cách chơi và quy luật của bộ môn bóng chuyền trong thực tế. Nhưng trên hết, hơn cả lượng kiến thức đó, Haikyuu là bài học sâu sắc và sự kiên trì.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Nhìn cách nhân vật không bao giờ bỏ cuộc, đi lên từ vị trí thấp nhất, không khuất phục trước mọi khó khăn, lẫn cái nhìn không tin tưởng của nhiều người xung quanh, bạn sẽ hiểu ra thế nào là theo đuổi giấc mơ đích thực.

Những bài học từ Haikyuu xem ra còn có thể áp dụng cho bất kỳ mọi ước mơ thể thao nào và còn rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống nữa.

Hết hàng

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Hết hàng

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Hết hàng

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Hết hàng

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Dr. Stone (2019) - Nền văn minh nhân loại thu lại trong một bộ anime

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Dr. Stone có thể gọi là một kho giáo dục nhiều tới độ gây sốc người xem. Quá nhiều chủ đề thực tế cuộc sống thực được đưa vào, nhưng lạ lùng là tất cả ngăn nắp, dễ hiểu và chỉn chu bất ngờ.

Câu chuyện kể về Senku, cậu bé tỉnh dậy sau khi bị mắc kẹt bên một tảng đá vì các ions. Sau đó Senku đã quyết định cùng người bạn của mình là Taiju xây dựng lại tất cả.

Senku đưa ra rất nhiều lời giải thích tường tận về nhiều quy trình công nghệ lớn như Điện thoại di động, Pha chế Cola, cách làm Ramen, sản xuất thuốc súng, thuốc kháng sinh, sulfonamide… Có thể thấy hầu như mọi khía cạnh lớn làm nên lịch sử và tiến hóa nhân loại đều hiện diện trong các tình huống câu chuyện. Dr. Stone dành cho những ai khao khát kiến thức mới, sâu rộng đến tận cùng và bao phủ văn minh loài người.

Space Brothers (2012)

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Space Brothers là bài học mạnh mẽ về hàng không, vũ trụ, du hành không gian và tất cả những kiến thức xoay quanh các phi hành gia trong thực tế. Đã đến lúc chúng ta quan tâm nhiều hơn tới chủ đề này.

Xem thêm: 10 phim khoa học viễn tưởng xưa hay nhất

Một ngày không xa khi Trái Đất cạn kiệt, mặt đất khô cằn, có lẽ con người sẽ phải di dời đến một nơi khác trong không gian. Khi đó những gì được tiên liệu trong các bộ phim khoa học viễn tưởng có thể trở thành sự thật, và những bài học đắt giá liên quan đến không gian sẽ trở thành vô giá.

Top các anime vê tuô i ho c tro năm 2024

Space Brothers kể về hai anh em một ngày phát hiện ra UFO trên bầu trời. Cuộc đời họ từ giây phút đó đã thay đổi hoàn toàn. Cả hai nuôi dưỡng niềm đam mê bất tận của mình dành cho Không gian vũ trụ.

Tình yêu đó lớn đến nỗi hai anh em không ngừng học tập, phấn đấu để trở thành những cá nhân xuất chúng. Người anh cả Mutta sau đó đã gia nhập Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, nhờ vậy hai anh em đã có dịp trải nghiệm khóa học về Thiên văn học thực hành sống động nhất đời họ.

Gói gọn hầu như mọi kiến thức không gian trong 100 tập phim, Space Brothers sẽ khiến bạn mãn nhãn, hài lòng, no đủ vì mọi lời giải đáp thỏa đáng lồng ghép trong phim. Câu chuyện của hai anh em còn giúp bạn nhận ra giá trị của sự bền bỉ, thói quen làm việc tận tâm, hết sức trong mọi tình huống.

Space Brothers dạy chúng ta về cách sưởi ấm tình anh em, và hiểu ra một sự thật không thể chối từ: vũ trụ bao la rộng lớn này tuy có chứa vô vàn điều kỳ lạ nhưng thực chất không khác mấy với cuộc sống đang diễn ra trên Trái Đất từ thế giới vi sinh vật, động vật, thực vật tới thế giới con người.